Người bị bệnh trĩ nên ăn gì? Chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh trĩ như thế nào là hợp lý? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho 2 câu hỏi này qua bài viết dưới đây. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người bị bệnh trĩ, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể mình. Bởi chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa, giúp bạn đẩy lùi được những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu bệnh trĩ nên ăn gì cho tốt bạn nhé.
Khi bị bệnh trĩ nên ăn nhiều trái cây, rau quả để cung cấp nhiều chất xơ, các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ giúp hệ bài tiết hoạt động trơn tru, hỗ trợ giảm đau khi đi đại tiện.
Để trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ nên ăn gì? Giờ thì chắc chắn bạn đã có đáp án cụ thể rồi chứ? Điều mà bạn nên quan tâm bây giờ là tìm xem những nhóm thực phẩm nào chứa nhiều chất xơ để có thể lên thực đơn cho người bị bệnh trĩ. Sau đây là một số loại thực phẩm giàu chất xơ, rất tốt cho những người đang mắc bệnh trĩ.
Người bị bệnh trĩ nên ăn gì?
1. Sữa chuaAi cũng biết rằng, sữa chua cung cấp thêm các chế phẩm sinh học rất có lợi cho hệ tiêu hóa, các lợi khuẩn trong sữa chua giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Theo các chuyên gia trường Đại học Maryland, những người bị bệnh trĩ nên ăn sữa chua hàng ngày để có kết quả tốt nhất.
2. Trái cây và rau quả
Bệnh trĩ nên ăn gì? Trái cây và rau quả được xem như là một loại “thực phẩm vàng” giúp tăng cường hệ miễn dịch và các chất lỏng, giúp làm giảm bớt tình trạng táo bón, đồng thời làm giảm áp lực và đau đớn khi đi đại tiện. Chất xơ có nhiều trong táo, lê, dâu, bơ, atiso, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau lá xanh sẫm, bí mùa đông,….
3. Nước trái cây
Nước trái cây nằm trong thực đơn dành cho người bị bệnh trĩ, đặc biệt là những loại quả mọng nước, bao gồm: cherry, dâu tây, việt quất.
Người bị bệnh trĩ nên ăn nhiều các loại quả mọng nước, vì nó có chứa “anthocyanins” và “proanthocyanidins, giúp giảm đau và sưng búi trĩ. Tăng cường độ bền của thành tĩnh mạch, giúp săn chắc vùng da xung quanh nó.
4. Quả nho đỏ và đen
Trong quả nho có chứa nhiều hàm lượng vitamin C và các khoáng chất. Bệnh trĩ nên ăn gì? Nước nho chính là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho các bệnh nhân bị trĩ, nó chứa một lượng nhỏ axit báo GLA, sản xuất prostaglandin kiểm soát cơ thể bị đau. Uống 1-2 cốc mỗi ngày của quả nho đỏ hoặc đen.
5. Ngũ cốc
Bởi vì ngũ cốc có chứa tất cả các phần dinh dưỡng của hạt, nó cung cấp nhiều chất xơ, protein và các vi chất dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng. Hầu hết mọi người không đáp ứng nhu cầu chất xơ hàng ngày của họ, nằm giữa 20 và 35 g chất xơ mỗi ngày. Ăn 1/4 bát rau dền hoặc 1 ít lúa mạch nghiền vụn cung cấp 6 g chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất xơ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm bột yến mạch, 100% bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt lạnh, gạo hạt dài, lúa hoang và bỏng ngô.
6. Chất lỏng
Chất lỏng có trong nước uống và các loại sữa, nước tinh khiết, trà thảo dược, nước dùng của món ăn,…. Các bạn nên lưu ý là các loại nước ép trái cây và rau quả sẽ chứa ít chất xơ hơn so với lúc chưa chế biến. Không nên uống hoặc hạn chế caffein, đồ uống có cồn và chứa hàm lượng đường cao, có thể cung cấp hydrat hóa ít hơn, và trong một số trường hợp, góp phần vào việc tăng cân. Đây là những loại thực phẩm không tốt cho người bị bệnh trĩ.
7. Thực phẩm chứa nhiều chất sắt
Bệnh trĩ nên ăn gì? Sắt là một trong những dưỡng chất rất cần thiết cho bệnh nhân trĩ, nó giúp cơ thể có nhiều máu hơn hoặc giúp dự trữ sắt, phòng cho các trường hợp trĩ chảy máu nhiều và dẫn đến mất máu.
Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như; gan gà, cua hấp, mơ khô, mận khô, rong biển, khoai tây nướng, hạt điều, hạnh nhân, hạt hướng dương, cá ngừ, hạt hồ trắn, dưa đỏ, hành tây, ….
8. Dầu
Trong mỗi bữa ăn, người bị bệnh trĩ nên ăn các món ăn có chứa dầu oliu, dầu hạt lanh, giấm táo trong món salad. Ngoài ra, bạn có thể ăn viên nang dầu cá sau mỗi bữa ăn, rất tốt cho cơ thể.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét