Chữa trĩ bằng rau mùi
Rau mùi hay còn gọi là ngò, là loài cây thân thảo sống hằng năm, thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc từ Tây Nam Á về phía tây tới tận châu Phi. Cây có mùi thơm, thường được trồng làm rau thơm và gia vị. Không chỉ thế, cơ thể ta còn sử dụng cả rễ và lá làm thuốc. Lá rau mùi sử dụng để xông cho người bệnh trĩ cho kết quả rất tốt.
Chữa bệnh trĩ bằng rau mùi
Rau mùi cao 35–50 cm, thân nhẵn, phía trên phân nhánh. Lá ở gốc có cuống dài, có 1 đến 3 lá chét, lá chét hình hơi tròn, xẻ thành 3 thuỳ có khía răng cao và tròn; những lá phía trên có lá chét chia thành một số thùy hình sợi bé và nhọn. Hoa trắng hoặc hơi hồng, hợp thành tán gồm 3-5 gọng, không có tổng bao; tiểu bao gồm 2-3 lá chét đính ở 1 phía.
Quả bế đôi hình cầu, nhẵn, dài 2–4 mm, gồm hai nửa (phân liệt quả), mỗi nửa có bốn sống thẳng và hai sống chung cho cả hai nửa.
Quả bế đôi hình cầu, nhẵn, dài 2–4 mm, gồm hai nửa (phân liệt quả), mỗi nửa có bốn sống thẳng và hai sống chung cho cả hai nửa.
Theo Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, có sự ưu việt làm tiêu thức ăn. Hạt mùi có kết quả trị những chứng đậu sởi, phá những mụn độc, làm mau lành một số chứng lở, thông đại tiểu tiện, trị phong tà, tiêu đờm, kích thích tiêu hóa.
Toàn cây rau mùi có tinh dầu với thành phần chính là coriandrol (65-70%) được áp dụng làm nước hoa, nước gội đầu, làm rượu, ướp chè. Hạt tươi quả mùi hắc nhưng sấy lên thì mùi trở nên thơm, dễ chịu.
Tính năng hiệu quả của rau mùi trong Đông Tây y tương tự những cây cỏ có tinh dầu, như gây hưng phấn thần kinh, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, điều trị nôn trướng bụng (gây trung tiện) giảm đau răng, đau thắt dạ dày ruột.
Toàn cây rau mùi có tinh dầu với thành phần chính là coriandrol (65-70%) được áp dụng làm nước hoa, nước gội đầu, làm rượu, ướp chè. Hạt tươi quả mùi hắc nhưng sấy lên thì mùi trở nên thơm, dễ chịu.
Tính năng hiệu quả của rau mùi trong Đông Tây y tương tự những cây cỏ có tinh dầu, như gây hưng phấn thần kinh, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, điều trị nôn trướng bụng (gây trung tiện) giảm đau răng, đau thắt dạ dày ruột.
Hình ảnh rau mùi
Áp dụng chữa bệnh trĩ bằng rau mùi
Đối với người bệnh trĩ có thể sử dụng một số biện pháp sau từ rau mùi để hỗ trợ chữa bệnh:
- Cách 1: Chữa bệnh trĩ bằng rau mùi bằng cách lấy rau mùi nấu nước để xông rửa "hậu môn" người bệnh.
- Cách 2: Nấu giấm ăn với hạt mùi, lấy nước thấm vào khăn sạch đã luộc kỹ, phơi khô để đắp vào "búi trĩ".
- Cách 3: Lấy 100 gr hạt mùi sao thơm, tán bột. Mỗi lần uống khoảng 7 – 8 gr cùng với rượu lúc đói bụng. Bài thuốc này chỉ cần uống vài lần là đỡ.
- Cách 4: Quả mùi đốt lên rồi tắt lửa cho khỏi lên để xông vào "lỗ trĩ".
Chữa bệnh trĩ bằng rau mùi cần chú ý: chọn rau mùi tươi, mới thu hoạch để ăn và làm thuốc. Phải loại bỏ những cọng rau cũ nát vàng gây độc hại. Không sử dụng lúc đang sử dụng một số thuốc Đông y như bạch truật, đan bì, đang bị loét dạ dày thì nên kiêng rau mùi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét